Đời Sống

Công ty phát hiện hàng chục F0, tự ý cho F1 về nhà: Yêu cầu xử lý nghiêm

Để phục hồi sản xuất trong tình hình mới, chính quyền các địa phương phía Nam đã cho phép doanh nghiệp được hoạt động trở lại, song phải tuân thủ nghiêm các quy định chống dịch. Vậy mà 1 công ty tại Đồng Nai có hơn 10.000 lao động đi làm trở lại sau dịch đã xuất hiện hàng chục ca nhiễm lại không hề thông ʙáᴏ cho chính quyền, tự ý cho F0 đi cách ly, cho F1 về nhà. Hành vi lơ là, bất chấp quy định này thật không thể chấp nhận được các mẹ ạ.

Thông tin cụ thể về sự việc này, theo TTO, vào ngày 18/10, Ban chỉ đạo phòng chống nCoV tỉnh Đồng Nai yêu cầu xử phạt Công ty TNHH ChangSing VN (đóng ở KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) vì vi phạm phòng chống dịch, không khai ʙáᴏ khi phát hiện các ca F0, tự ý để hàng chục F1 tự về nhà.

Công nhân ở Công ty ChangSing khai ʙáᴏ y tế để tiêm vắc xin – Ảnh: TTO

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Nai – nhấn mạnh: “Việc Công ty ChangSing vi phạm phòng chống dịch, tôi yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt. Chính quyền tạo điều kiện cho công ty sản xuất nhưng để công nhân mắc nCoV, không có kiểm soát. Xử lý ChangSing và lưu ý những doanh nghiệp khác đang hoạt động không để xảy ra tình trạng này nữa”.

Báo cáo về ổ dịch ở Công ty ChangSing, ông Nguyễn Văn Thuộc – Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu – cho biết: “ChangSing được duyệt phương án vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch rất bài bản. Nhưng cuối tuần rồi xảy ra ổ dịch. Tổng cộng họ có 38 ca F0, 44 ca F1 nhưng không ʙáᴏ cho chính quyền, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Đồng Nai – Ảnh: Baodongnai

ChangSing tự ý đưa các ca F0 vào khu cách ly tập trung cũng không ʙáᴏ chính quyền rồi tự ý cho các công nhân là F1 tự về nhà. Hiện chúng tôi truy vết số F1 thì có trường hợp về ở phường Trảng Dài (TP Biên Hòa), có trường hợp về xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu đã mắc nCoV. Hiện nay truy vết thì số ca F1 đã về 6 địa phương”.

Ông Thuộc lưu ý khi duyệt phương án cho doanh nghiệp sản xuất thì hồ sơ thể hiện việc tuân thủ phòng chống dịch nhưng thực tế lại khác. Số công nhân mà Ban quản lý các khu công nghiệp duyệt cho đi lại sản xuất thì địa phương cũng không quản lý được…

“Việc xảy ra ở ChangSing là rất ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ vì họ không thông ʙáᴏ, không phối hợp thông tin số ca mắc nCoV để phòng dịch. Thậm chí chúng tôi xác định ca mắc nCoV không chỉ ở một phân xưởng. Như vậy họ đâu có trung thực và có truy vết được không?”, ông Thuộc tỏ ra gay gắt.

Công nhân được tiêm vắc xin phòng nCoV ở Đồng Nai – Ảnh: TTO

Nói về cách hành xử của Công ty ChangSing ở huyện Vĩnh Cửu, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – đề nghị: “Việc khôi phục sản xuất chấp nhận xuất hiện các ca mắc nCoV nhưng phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch. Cách của ChangSing đối phó với chính quyền và bất chấp phòng chống dịch như vậy là không chấp nhận được. Tôi đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và ngành y tế mời lãnh đạo ChangSing xử lý ngay việc này…”.

Trước đó, Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Công ty ChangSing bổ sung gần 10.000 lao động được đi làm trở lại sau thời gian nghỉ dịch. Số lao động này đi về hằng ngày bằng phương tiện cá nhân, thuộc các khu vực “vùng xanh” của các địa phương, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi đủ 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh nCoV trong vòng 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp được phép mở cửa nhằm sớm khôi phục nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch, việc làm công ty tại Đồng Nai này có thể khiến mọi công sức chống dịch bị ảnh hưởng. Thiết nghĩ trong trường hợp này cần phải xử lý thật nghiêm để răn đe, buộc các doanh nghiệp khác trên địa bàn phải tuân thủ nghiêm ngặt hơn nữa các quy định phòng dịch. Một chút lơ là, chủ quan với dịch luôn phải trả giá đắt các mẹ ạ.

Nguồn: TTO

Xem link gốc tại đây: tuoitre.vn/cong-ty-o-dong-nai-phat-hien-o-dich-tu-y-cho-cac-ca-mac-covid-19-ve-cong-dong-20211018125736676.htm

Related Articles

Back to top button