Đời Sống

Rớt nước mắt nhìn khay cơm chan nước trắng của lao động bên Nhật: Chỉ nghe đi về là xây nhà, mua xe

Chỉ nghe làm lao động bên Nhật gửi về 30 – 50 triệu đồng/tháng nhưng ai nhìn thấy khay cơm đạm bạc chỉ có cơm trắng chan nước canh họ ăn.

Mới đây mạng xã hội rầm rộ truyền tay nhau đoạn clip ghi lại khoảnh khắc ăn trưa của 1 lao động bên Nhật. Nhìn khay cơm đạm bạc mà chàng trai trẻ đang ăn khiến ai nấy đều thấy nhói trong lòng. Có lẽ đây cũng là góc khuất mà chỉ những ai đã và đang theo con đường xuất khẩu lao động nước ngoài mới thấu hết.

Trong đoạn clip chàng trai người đầy bụi bặm đang bê khay cơm trắng chan nước lõng bõng, ô bên cạnh còn sót lại 1 quả đậu bắp luộc. Khay cơm đạm bạc như vậy nhưng chàng trai này ăn vô cùng ngon lành, có chăng là ăn để lấy sức làm việc nặng nhọc.

Khay cơm chan canh lõng bõng nước.

Những nỗi vất vả gian nan nơi xứ người có lẽ phải chân chính trải qua thì mới thấu hết. Những người công nhân xuất khẩu lao động phải dành toàn bộ sức lực để lao động mỗi ngày. Thứ chống đỡ cho họ chính là hy vọng trả hết nợ cho gia đình, nuôi các em ăn học và xây được nhà to đẹp cho phụ huynh dưỡng già.

Đến giờ ăn chân tay cũng không kịp rửa, khuôn mặt vẫn dính đầy bụi trong lúc lao động.

Xuất khẩu lao động là con đường mà nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn với hy vọng “thoát nghèo”. Thế nhưng mấy ai hiểu đằng sau những khoản tiền gửi về gia đình, người lao động này phải trải qua cơ cực, vất vả cả ngày lẫn đêm, giờ ngủ là vô cùng ít ỏi.

Biết là khó ăn nhưng vẫn phải cố nuốt.

Muốn có lương cao thì phải tăng ca liên tục, thậm chí làm nhiều địa điểm khác nhau, phải di chuyển liên tục. Thế nhưng có việc làm, dù vất vả nhưng đó lại là niềm may mắn. Có lẽ đây cũng là góc khuất mà chỉ những ai đã và đang theo con đường xuất khẩu lao động nước ngoài mới thấu hết.

Gia đình, ba mẹ ở nhà là động lực cố gắng lao động.

Ngay dưới đoạn clip là rất nhiều bình luận của cư dân mạng:

– Xem mà rớt nước mắt, mấy ai hiểu đồng tiền gửi về là vất vả thế nào.

– Nhiều người cứ tưởng đi nước ngoài là sướng, là kiếm tiền dễ nhưng họ đâu biết đằng sau những khoản tiền gửi về gia đình, người lao động này phải trải qua cơ cực, vất vả thế nào.

– Nhìn bát cơm chan lõng bõng nước mà xót xa quá. Biết là khó ăn nhưng phải cố nuốt nhanh, ăn lấy sức làm việc chứ cơm này ở Việt không phải ai cũng nuốt trôi.

– Xa xứ, xa gia đình… vất vả tự chịu, tất cả chỉ mong có tiền xây nhà cao, cửa rộng vững chãi cho bố mẹ, lo bố mẹ dưỡng già.

Related Articles

Back to top button